Ngành dầu khí Việt Nam qua 60 năm thực hiện ý nguyện của Bác Hồ

Ngày 22/7/2019, tại hai điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức buổi tọa đàm “Hành trình 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ. 

Tại tọa đàm, các đại biểu đã ôn lại, trao đổi về ý nghĩa lịch sử chuyến thăm khu công nghiệp Dầu khí Bacu, nước Cộng hòa Azerbaijan thuộc Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô-Viết (Liên Xô cũ) ngày 23/7/1959 của Bác Hồ đối với sự hình thành và phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Chia sẻ về ý nghĩa sự kiện này, ông Ngô Thường San, Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) cho biết: Khi thăm khu công nghiệp Dầu khí Bacu vào ngày 23/7/1959, Bác Hồ đã liên tưởng đến việc thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí ở vùng biển Việt Nam, phục vụ cho nền kinh tế chúng ta.

Tọa đàm “Hành trình 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 – 23/7/2019)”.
Theo ông Ngô Thường San, sau chuyến thăm, Bác Hồ và Đảng đã có những quyết sách, quyết định xây dựng và phát triển ngành dầu khí nước ta. Để chuẩn bị cho xây dựng ngành dầu khí, nhiều sinh viên ưu tú đã được cử đi đào tạo tại Liên Xô, Rumani… Đồng thời, Việt Nam chuẩn bị nguồn nhân lực tại chỗ, tiếp nhận sự viện trợ của Liên Xô về thiết bị thăm dò, khai thác hiện đại nhất lúc bấy giờ.
Ông Ngô Thường San nhấn mạnh: Sau 60 năm, ngành dầu khí đã thực hiện tốt ý nguyện của Bác Hồ, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước, không chỉ góp phần quan trọng cho nguồn ngân sách, tài chính quốc gia, tạo nguồn phân bón ổn định cho nông nghiệp, mà còn cải thiện đời sống nhân dân, hình thành kinh tế vùng…
Trao đổi về tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, mối quan hệ hợp tác Gazprom – Petrovietnam, ông Andrey Kovtun, Trưởng Văn phòng đại diện Gazprom International tại Việt Nam, nguyên Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam chia sẻ: Chứng kiến quá trình hợp tác giữa ngành dầu khí 2 nước từ năm 1986 đến nay, tôi nhận thấy chúng ta đã có sự hợp tác hiệu quả, trở thành mô hình mẫu trong hợp tác giữa hai nước, qua đó nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện từ năm 2012, trong đó ngành dầu khí có vai trò chủ chốt.
                        Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ra mắt Tập ký sự “Huyền thoại những công trình Dầu khí”
Cũng tại buổi tọa đàm, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phan Ngọc Trung đã dành nhiều thời gian trao đổi và trả lời các câu hỏi mà các đoàn viên thanh niên rất quan tâm, từ lĩnh vực thăm dò khai thác, lĩnh vực dịch vụ, chế biến sâu đến công tác cổ phần hoá.
Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung nhấn mạnh, tương lai của ngành Dầu khí nằm trong tay thế hệ trẻ. Các đoàn viên thanh niên cũng đã nhận được sự chỉ dẫn, định hướng của các thế hệ đi trước, từ chia sẻ của các bậc tiền bối Ngô Thường San, Hồ Sỹ Thoảng, Trần Ngọc Cảnh, Hoàng Xuân Hùng, từ đó củng cố thêm lòng tự hào, niềm tin để cùng nhau tiếp nối truyền thống anh hùng của “Những người đi tìm lửa”, vững bước xây dựng ngành Dầu khí tiếp tục phát triển vững mạnh đúng theo như ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Nhân dịp tọa đàm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ra mắt cuốn sách “Ký sự Huyền thoại trên những công trình dầu khí”, gồm những bài viết, câu chuyện của các nhà văn, nhà báo đã nhiều năm gắn bó với ngành. Nhà báo Nguyễn Như Phong chia sẻ, cuốn sách là những ký sự về những người làm dầu khí, những tấm gương lao động sáng tạo, những gian nan thử thách mà các thế hệ dầu khí đã vượt qua, tạo dựng nên những công trình thế kỷ, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước.
Theo nguồn: http://vnmedia.vn